du hoc khanh nguyen

Bạn nghĩ gì khi mong muốn được làm việc ở New Zealand

Bạn nghĩ gì khi mong muốn được làm việc ở New Zealand? tưởng chừng đơn giản nhưng làm bạn suy nghĩ nhiều

Thế giới ngày càng mở rộng cho phép con người phát triển bản thân mình nhiều hơn, không chỉ bó buộc ở phạm vi trong nước mà người ta có thể chọn làm việc ở nước ngoài. Chọn một đất nước để làm việc là một quyết định quan trọng, có thể thay đổi cuộc đời bạn. New Zealand may mắn nằm trong những lựa chọn hàng đầu. Đất nước và con người nơi đây hẳn sẽ để lại nhiều ấn tượng cho bạn.

 • Bạn đang suy nghĩ về dự định làm việc ở New Zealand

Hãy cùng khám phá tại sao New Zealand không chỉ là một nơi tuyệt vời để làm việc mà còn là nơi mà người ta có thể tận hưởng cuộc sống sau những giờ làm việc căng thẳng, cái mà chúng ta gọi là cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đây cũng là môi trường lý tưởng để nuôi dạ trẻ nhỏ và cảm nhận môi trường an toàn tuyệt đối.

Cuộc sống cân bằng

Đầu tiên, bạn có thể cân bằng giữa việc làm và cuộc sống. Ở New Zealand, điều này luôn được đáp ứng ở mức độ sẽ khiến bạn hài lòng. Đó là lí do tại sao đất nước này liên tục dẫn đầu về chất lượng cuộc sống trên thế giới. Không chỉ New Zealand mà có lẽ tất cả mọi người dều tin rằng ngoài công việc, cuộc sống của chúng ta còn rất nhiều điều để tận hưởng. Duy trì mối quan hệ với gia đình, bạn bè, khám phá những vùng đất, con người mới, những điều đó không chỉ giúp bạn thư giãn, tận hưởng niềm vui mà còn giúp đẩy nhanh tinh thần làm việc hiệu quả, giúp thăng tiến trong công việc. Một trong những cuộc khảo sát quốc tế lớn nhất bầu chọn New Zealand đứng thứ 6 trong những quốc gia tốt nhất cho người xa xứ. Khảo sát cho người xa xứ của HSBC phản ánh ý kiến của gần 9,300 người xa xứ ở hơn 100 nước. Như ông Rita Csako đến từ Hungary đã nói: “Tôi cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn nhiều ở nơi đây. Khi tôi kết thúc công việc, tôi có thể hoàn toàn rũ bỏ nó và dành thời gian bên gia đình”. Những điều đó phản ánh rằng chất lượng cuộc sống ở New Zealand cũng như mức độ cân bằng trong cuộc sống là đáng để bạn trải nghiệm và gắn bó với nơi đây.

“100% tinh khiết”

Một sự thật nữa sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi đến với New Zealand chính là đất nước này “tinh khiết 100%”. Hãy hình dung trong đầu bạn một đất nước với diện tích của nước Anh hay Nhật Bản với tất cả các tiện nghi của một nền kinh tế cấp cao phương Tây, nhưng mật độ dân số không quá tấp nập, đông đúc. Điều đó khiến New Zealand bớt đi áp lực lên không gian sống cũng như tài nguyên thiên nhiên, khiến nơi đây không còn là địa ngục của ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn đường xá và các vấn đề sức khỏe như nhiều nơi khác trên thế giới.

Nhịp nghỉ trong cuộc sống

Một điều cần thiết nữa trong cuộc sống của bạn chính là những phút giây tạm dừng công việc, hưởng thụ những điều bạn muốn. Bởi lẽ, nhiều người trong chúng ta quá chôn mình vào công việc dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi hay thậm chí là trầm cảm. Ở New Zealand có những con đường thông thoáng, xã hội không quá đông đúc, tỉ lệ tội phạm thấp và môi trường làm việc gắn kết chặt chẽ với nhau, tất cả những điều đó mang đến cho bạn một cuộc sống bớt đi căng thẳng. Hầu hết những người nhập cư thật sự cảm thấy cuộc sống thực tế ở đây tốt hơn so với mong đợi của họ. Theo khảo sát với người xa xứ vào 2015 của HSBC, hơn ¾ (77%) người di cư ở New Zealand cho rằng chất lượng cuộc sống nói chung ở đây tốt hơn so với quê nhà của họ. Vì vậy, những người xa xứ nhận thấy ưu điểm này và quyết định ở lại lâu dài và 71% đã ở New Zealand 5 năm hoặc hơn. Ngoài ra, trong một năm, bạn có đến hơn 20 ngày nghỉ phép và 11 ngày nghỉ lễ, cho phép bạn dành thời gian cho những chuyến du ngoạn khám phá đất nước mới, con người mới, hay chỉ đơn giản là quẳng đi nỗi lo công việc và nghỉ ngơi.

Nhiều lựa chọn cho cuộc sống của bạn

Đến với New Zealand, bạn sẽ không được thấy hàng loạt những dãy nhà chen chúc nhau hay những dãy tòa nhà cao ốc nối liền như những nơi khác. New Zealand cho bạn không gian để hít thở khí trời và đa dạng các lựa chọn cho lối sống theo cách của riêng bạn. Bạn có thể lựa chọn những căn hộ chung cư đô thị nhộn nhịp hay những ngôi nhà với sân vườn để trồng hoa hay làm sân chơi cho trẻ em. Hay thay vào đó, bạn có thể đi xa hơn một chút và sống gần biển hoặc đến gần hơn với thiên nhiên trong những khu nông thôn bạt ngàn với những cánh đồng, nông trại. Nhưng cũng nên nhớ rằng nhà ở New Zealand có thể thiếu một vài đặc điểm mà bạn đã quen thuộc. Nhiều người nhập cư đến đây đã phát hiện nhà thiếu đi kính 2 lớp, hệ thống sưởi ấm hay điều hòa, hoặc họ phải tự mình lắp đặt những thứ đó.

Thị trường việc làm và những ngành trọng điểm

Hiện nay, mức lương trung bình năm 2022 ở New Zealand là NZ$58,836 mỗi năm vào khoảng NZ$1,093 mỗi tuần. Nếu bạn đang có ý định làm việc ở New Zealand, đây chắc chắn là thời điểm thích hợp nhất dành cho bạn, đặc biệt là khi bạn có những kĩ năng cần thiết.

Nhìn chung, New Zealand không bị ảnh hưởng nhiều bởi các khủng hoảng kinh tế toàn cầu và việc làm vẫn tăng trưởng liên tục, đặc biệt là trong 5 năm qua. Hơn nữa, Nhà nước dự kiến trong 5 năm tới, tốc độ tăng trưởng trung bình là 2,9% 1 năm. Có nhiều ngành nghề dành cho những người chuyên môn trong lĩnh vực công nghiệp như y tế, kĩ sư và IT. Bên cạnh đó cũng có khá nhiều nghề đòi hỏi những kĩ năng chung nhất định.

Các ngành đang có nhu cầu nhân lực

Thiếu hụt dài hạn

Thiết hụt trung hạn Thiếu hụt ở khu vực Canterburry

Nông lâm nghiệp

  ü

Xây dựng

ü

ü

ü

Sư phạm

ü

Kĩ sư

ü

ü

ü

Tài chính/Kinh doanh

ü

Sức khỏe và dịch vụ công cộng

ü ü
Công nghệ thông tin và truyền thông/ Điện tử ü

ü

Dầu khí

ü

Giải trí, chăm sóc khách hàng và du lịch

ü

ü

Khoa học

ü

ü

Thương mại

ü

ü

ü

Giao thông vận tải ü

ü

Dựa vào bảng trên, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn công việc cho mình ở New Zealand.

Nếu kĩ năng của bạn không nằm trong danh sách thiếu hụt lao động hoặc bạn muốn đến New Zealand để cư trú, bạn vẫn có thể xin được visa. Ví dụ như, bạn cũng có thể nộp đơn xin cư trú dưới hình thức là Người di cư có kĩ năng (Skilled Migrant). Bạn cũng có thể xin được visa làm việc nếu bạn được tuyển dụng bởi một doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm nhưng không tìm được lao động nào phù hợp ở trong vùng.

Các trang web tìm việc làm

Trang web chuyên nghiệp

Các trang web khác

Có rất nhiều công việc, nhưng các nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng sẵn sàng để thuê người ngoại quốc

Tổng quan về thị trường lao động

Trong vòng 12 tháng trước tháng 12 năm 2017, tỉ lệ công việc tăng 1,2%. Tỉ lệ thất nghiệp là 4,6%, giảm 0,3%.

Giá cả các mặt hàng ở New Zealand (đặc biệt là các sản phẩm từ sữa) đã giảm nhẹ gần đây. Tuy nhiên vẫn có nhiều điều kiện chống đỡ cho sự tăng trưởng – sự di cư đến đây đưa ra nhu cầu nhân lực cao, hoạt động tái xây dựng sau động đất ở Canterburry và sự tăng trưởng trong nước đã tạo ra nhiều công ăn việc làm. Vì vậy, Nhà nước mong đợi tình trạng tăng trưởng trong công việc sẽ tiếp diễn trong 3 năm tới nhưng ở mức độ chậm.

Cơ cấu tăng trưởng của thị trường lao động cũng đang có nhiều biến chuyển. Công nghiệp tái xây dựng Canterburry đang đóng vai trò ít hơn. Thay vào đó, sự tăng trưởng việc làm gần đây đến từ các ngành sản xuất chế tạo, đặc biệt là ở Christchurch và ở Anckland thì chủ yếu là ngành thực phẩm, sản xuất chế tạo máy móc thiết bị và công nghiệp dệt may. Trong khi các dịch vụ kinh doanh và xây dựng sẽ tiếp tục chiếm đóng thị trường lao động trong thời gian ngắn.

Gần một nửa (45,6%) của sự tăng trưởng việc làm hằng năm vào tháng chin năm 2017 là ở Auckland, sau đó là Bay of Plenty (13%) và Waikato (21%).

Có thể nói thị trường lao động ở New Zealand là một vùng đất màu mỡ với dồi dào các lĩnh vực phát triển.

Lựa chọn làm việc ở New Zealand đang trở thành xu hướng và lựa chọn tối ưu cho người dân khắp thế giới hiện nay bởi:

An toàn tuyệt đối

 • Trong khi cảm thấy an toàn là một điều xa xỉ với nhiều nước, người New Zealand luôn luôn được tận hưởng cảm giác này và dường như đã quen với điều đó.
 • Dĩ nhiên những tội danh nghiêm trọng vẫn tồn tại ở đây, nhưng tỉ lệ ở New Zealand thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác.
 • So với những gì đã và đang diễn ra ở nhiều địa phương trên thế giới, New Zealand là một đất nước dễ chịu và hạnh phúc, hầu như không có tình trạng bạo lực cá nhân và sự xung đột giữa các cộng đồng với nhau.
 • Đó là lí do tại sao rất nhiều người New Zealand đã từng sinh sống ở nước ngoài trở về quê hương khi lập gia đình.

Yên bình trong tâm hồn

 • New Zealand được xếp là một trong những đất nước yên bình và ít tệ nạn nhất thế giới theo các cuộc khảo sát quốc tế.
 • 2017 Global Peace Index, so sánh 162 đất nước về mối đe doạ của bạo lực cá nhân, xếp New Zealand đứng thứ 2 trong số những nước an toàn nhất sau Iceland.
 • Transparency International’s 2017 Corruption Perception Index xếp New Zealand là nước ít tệ nạn nhất thế giới, ngang với Denmark.
 • New Zealand không có những môi trường nguy hiểm nghiêm trọng nào mà bạn phải lo lắng.
 • Thứ duy nhất mà động vật có thể gây nguy hiểm chính là phương tiện, thiết bị của bạn. Các loài vẹt được tìm thấy ở các vùng vĩ độ cao Đảo Nam, đôi khi sẽ phá hoại những đồ cao su trên kính chắn gió, cửa và gương.

Một xã hội yên bình

 • Người New Zealand có một tâm hồn thoáng, rộng mở và tin rằng người ta nên được tự do để lựa chọn lối sống mà họ muốn.
 • Nhiều quy luật được đặt ra để ngăn cản mọi người xâm phạm quyền tự do của người khác trong biểu cảm hay ngôn luận. Đội ngũ cảnh sát ở New Zealand rất đáng tin cậy, có thể giải quyết nhiều tình huống ở mọi thể loại tội phạm.

Tự do di chuyển

 • Bởi vì sự an toàn tuyệt đối, bạn và gia đình có thể tự do ra ngoài và tận hưởng, khám phá mọi ngóc ngách ở New Zealand.
 • Bạn có thể đi bộ hoặc đạp xe trên các con đường, chơi trong các sân chơi, bắt phương tiện công cộng và nhìn chung có thể làm mọi thứ bạn muốn mà không có nỗi sợ hãi nào.
 • Bạn có thể tận hưởng các không gian rộng mở ở New Zealand, khám phá các bãi biển, vui chơi ở công viên, dã ngoại, khám phá các khu rừng, leo núi và đạp xe .

Công bằng

 • Ở nhiều nước tình trạng tham nhũng khiến cuộc sống mỗi ngày trở nên không khó khăn và bức bối hơn. New Zealand thì không.
 • Các chi phí bị ẩn giấu hoặc không được quảng cáo thường là bất hợp pháp và sự đẩy lùi các tình trạng này được ủng hộ bởi lòng tin và mong đợi sự công bằng, chính trực, trung thực từ chính người dân New Zealand. Vẫn có những trường hợp tham nhũng, nhưng vì rất ít nên chúng thường bị lên án rất nhiều, lên đầu tin báo.
 • Bạn có thể sẽ phải trả các chi phí được quảng cáo cho những dịch vụ và hàng hoá. Bạn cũng có thể được thấy các sĩ quan hay người trong chính phủ làm những công việc thuộc trách nhiệm của họ mà không đòi hỏi chi phí thêm nào.

Các bạn cần thêm thông tin về các chương trình du học New Zealand vui lòng liên hệ với Du Học Khánh Nguyễn – Đơn vị chuyên thiết kế các chương trình du học hướng nghiệp các nước như New Zealand, Úc, Canada… để giúp các bạn chọn trường, chọn ngành và thành phố du học đúng với nguyện vọng của mình.

 

Mọi thông tin liên lạc:

DU HỌC KHÁNH NGUYỄN
Địa chỉ: 285/36/5F Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q10, Tp.HCM
Điện Thoại: 028 3526 4196
Hotline/viber/zalo: 0936 44 44 23
Website: 

https://www.duhockhanhnguyen.edu.vn

www.duhocnewzealand.org

Email:  info@duhockhanhnguyen.edu.vn
Facebook: 

duhockhanhnguyen.edu

duhocnewzealand.org

duhoccanada.kne

 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

error: