du hoc khanh nguyen

Nhà ở và người dân kiwi

Nhà ở là nơi nương náu, nơi ta trở về mỗi khi kết thúc công việc, nghỉ ngơi sau bộn bề lo âu cuộc sống và phần nào đó cũng là bộ mặt của chúng ta. Vì lẽ đó, nhà luôn là mối quan tâm hàng đầu khi người ta đến bất kì đâu. Có một nơi được gọi là “nhà” là một phần quan trọng trong việc định cư, và có thể mất một khoảng thời gian nhất định để bạn có thể tìm được ngôi nhà phù hợp với mình và gia đình.

Đối với nhiều người, mua nhà là cả một quá trình chi tiết và kĩ lưỡng. Nếu bạn quyết định mua nhà thì tốt nhất là bạn nên bắt đầu bằng việc thuê. Bằng cách đó bạn có thể dành thời gian tìm kiếm những ngôi nhà phù hợp và nơi mà bạn chọn để sinh sống

 1. Chọn một nơi để sống

Bạn có thể sẽ phải mất một khoảng thời gian để tìm được một mái ấm trong một khu phố bạn mong muốn với các tiện ích như gần trường, thuận tiện đi lại, cửa hàng mua sắm và nơi làm việc của mình. Về vấn đề này, bạn nên hỏi bạn bè và những người đồng nghiệp để đưa ra lời khuyên cho bạn. Họ có thể biết cả những nơi cho thuê nhà , vì ở New Zealand nhiều công ty bất động sản tốt được lan truyền qua cộng đồng chứ không nhờ quảng cáo. Hãy luôn tìm đến một công ty nhà, bất động sản trước khi bạn quyết định là thuê hay mua căn nhà đó.

 • Khí hậu và sưởi ấm:
 • Vì khí hậu ở New Zealand rất đa dạng, ví dụ như, mùa đông ở phía bắc ấm hơn rất nhiều so với phía nam, nên vấn đề nhiệt độ khá quan trọng.
 • Người dân New Zealand đã quen với việc thích ứng bản thân mình về vấn đề sưởi ấm. Họ mặc nhiều lớp hơn vào mùa đông, với lông cừu luôn là lựa chọn hàng đầu, và thường chỉ sưởi ấm căn phòng mà họ đang sử dụng trong nhà. Nhiều người mới đến đây đã không khỏi ngỡ ngàng khi đối diện với mùa đông đầu tiên.
 • Khi bạn lựa chọn một ngôi nhà, hãy hỏi về mức độ tách biệt của ngôi nhà trong khu vực, các hệ thống sưởi ấm và lượng ánh sáng mặt trời mà nó nhận được. Từ đó, bạn có thể ước lượng được chi phí điện năng trong nhà dành cho việc sưởi ấm.
 • Văn phòng Tiết kiệm và Bảo toàn năng lượng nhà nước (EECA) có những lời khuyên cho việc đánh giá ngôi nhà bạn đang cân nhắc có tiết kiệm năng lượng hay không, những loại sưởi ấm nào mà bạn cần, và bạn sẽ có thể phải sử dụng bao nhiêu năng lượng sưởi ấm ở các khu vực khác nhau trong New Zealand.
 • Khu vực trường học:
 • Nếu bạn đã quyết định về trường học cho con mình, hãy kiểm tra để chắc chắn trường đó có giới hạn khu vực đăng kí không. Nếu bạn sống trong khu vực đó, con bạn sẽ đảm bảo được học ở trường. Nếu bạn không ở trong khu vực giới hạn đăng kí, bạn vẫn có thể nộp đơn nhưng không có gì đảm bảo rằng con bạn sẽ được học tại trường
 • Phương tiện di chuyển
 • Những thành phố lớn ở New Zealand có những phương tiện giao thông công cộng hiện đại và phát triển, nhưng ở những thành phố hoặc thị trấn nhỏ hơn thì giới hạn hơn về các loại phương tiện công cộng. Các thành phố và thị trấn ở New Zealand đều trải rộng nên bạn hoàn toàn có thể đi làm, đi học bằng phương tiện công cộng. Nếu bạn muốn thuận tiện hơn, xe hơi luôn là lựa chọn hoàn hảo.
 1. Chỗ ở tạm thời

Khi đến New Zealand, nếu bạn không ở với người thân hoặc đi thẳng đến chỗ ở được cung cấp bởi công ty hay ký túc xá trường học, bạn sẽ cần phải ở một nơi nào đó tam thời trong một vài tuần để tìm nơi ở lâu dài thích hợp.

Thường thì ngườ ta sẽ lựa chọn khách sạn, nhà nghỉ, thuê một ngôi nhà khách hoặc tận hưởng khám phá New Zealand trong “căn hộ du lịch” hay những căn phòng ở các khu nghỉ dưỡng hay khu cắm trại.

Chi phí của chỗ ở tạm thời và cách tìm ra nó, đa dạng theo thời gian trong năm và ảnh hưởng bởi màu cao điểm khách du lịch, mùa nhập học hay kì nghỉ lễ.

 1. Thuê nhà
 • Thị trường thuê nhà ở New Zealand rất đa dạng, từ những ông bà chủ thân thiện như “Bố và Mẹ” đến những nhà đầu tư, công ty chuyên nghiệp.
 • Những hợp đồng thuê nhà hạn định thường có kì hạn ngắn tới trung bình, và những hợp đồng kì hạn dài hơn thì rất hiếm. Một số chủ nhà thì có hợp đồng theo định kì, sẽ tiếp tục cho đến khi người thuê hoặc chủ nhà có yêu cầu kết thúc hợp đồng.
 • Ở New Zealand, giá thuê nhà thường được quảng cáo theo giá tuần thay vì giá tháng.
 • Giá cả: Như bất cứ quốc gia nào khác, giá cả thuê nhà ở New Zealand đa dạng tùy theo từng vùng trong đất nước, với giá cả cao hơn ở những vùng trung tâm, trọng điểm, và tùy theo chất lượng, kích thước của ngôi nhà bạn thuê.
 • Theo TradeMeProperty vào tháng 7 năm 2015, giá thuê trung bình của môt căn nhà 3-4 phòng ngủ là 460 đô la New Zealand.
 • Tuy nhiên có một những cách biệt rất lớn, giá thuê trung bình ở Auckland là 550 đô la New Zealand nhưng với những ngôi nhà lớn hay phong cách hơn có thể lên đến 750 đô la New Zealand.
 • Nếu không tính Auckland, giá nhà trung bình trong nước giảm còn 395 đô la New Zealand.
 • Khi bạn thuê nhà lần đầu tiên, bạn sẽ phải trả một số tiền thuê trước cũng như phí thuê nhà nếu bạn sử dụng một công ty. Chủ nhà có thể yêu cầu bạn trả trước cao nhất là 2 tuần tiền thuê nhà.
 • Bạn cũng cần phải trả một số tiền đặt cọc, có thể tương đương với giá thuê 4 tuần. Bạn sẽ nhận lại tiện đặt cọc của mình khi kết thúc kì thuê nhà, để bạn có thể rời khỏi trong tình trạng tốt nhất. Để tránh những rắc rối nảy sinh, tiền đặt cọc này sẽ được quản lý bởi Dịch vụ thuê nhà, chứ không phải chủ nhà.
 • Bảo hiểm, thuế và chi phí khác
 • Nếu bạn thuê nhà, người chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm về bảo hiểm cho căn hộ. Người thuê nhà chịu trách nhiệm bảo hiểm, quản lý tất cả tài sản của họ cho bất kì thiệt hại mà họ hoặc khách của họ gây ra.
 • Các loại thuế bởi chính quyền địa phương (ở New Zealand có thể được gọi là thuế địa ốc – rates) được chi trả bởi chủ nhà. Những chi phí hàng ngày như điện và gas thì người thuê nhà sẽ chi trả. Một số ngôi nhà có máy đo nước, trong các trường hợp này, người thuê nhà sẽ phải trả tiền cho lượng nước mà họ sử dụng.
 • Chia sẻ chỗ ở

Chia sẻ chỗ ở với nhau là một điều rất phổ biến ở New Zealand, đặc biệt là khi bạn còn trẻ và không có gia đình bên cạnh. Phương thức này có ưu điểm là bạn sẽ chuyển đến ở chung với những người biết rõ về địa phương và giảm đi nhu cầu mua vật dụng trong nhà.

Một hình thức chia sẻ chỗ ở khác là nhà trọ. Họ cung cấp những căn phòng với nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng khách sinh hoạt dùng chung.

 • Chi phí chia sẻ nhà ở: Nhìn chung trong nước, chủ nhà thu phí khoảng 153 đô la New Zealand cho một căn phòng trong một căn nhà 3-4 phòng ngủ (tháng 7 năm 2015). Chi phí phòng rất đa dạng, tùy thuộc vào mức độ tiện nghi và vị trí của căn phòng, căn nhà.
 • Tìm một căn nhà ở ghép: Người ta thường sử dụng TradeMe, ở mục “Flatmates wanted” để tìm bạn ở ghép trong nhà cho mình. Những căn phòng trống ở nhà trọ cũng được quảng cáo ở đây.
 1. Mua hoặc xây nhà ở New Zealand

Một khi bạn đã quyết định sinh sống lâu dài ở New Zealand, bạn sẽ nhận thấy quy trình mua nhà ở đây rất có tổ chức và quy định chặt chẽ. Ở New Zealand, có thể mất khoảng 3 đến 4 tuần để hoàn tất quá trình mua nhà một khi bạn đã tìm thấy ngôi nhà bạn mong muốn.

Nếu bạn chọn mua một khu đất, bạn có thể xây dựng lên ngôi nhà thoe ý muốn và phong cách của bản thân.

 • Những thay đổi về quy định mua nhà ở New Zealand:
 • Những thay đổi sắp tới về quy định mua nhà ở New Zealand nói rằng người ngoại quốc nhìn chung sẽ không được phép mua những ngôi nhà có sẵn hay những mảnh đất cư trú ở New Zealand.
 • Dưới những quy định mới này, những ai sở hữu visa cư trú, và đã sống ở đây ít nhất một năm – bao gồm ít nhất 183 ngày trong năm vừa qua – sẽ vẫn được mua nhà.
 • Những thay đổi này dự kiến sẽ hoàn tất và đưa vào thực hiện vào cuối năm 2018.
 • Quy trình mua nhà

Hầu hết các thuơng vụ mua nhà và đất được hoàn tất bởi các công ty bất động sản, với một số ít các vụ là được thực hiện bởi cá nhân. Trong cả hai trường hợp, lời khuyên từ một luật sư có kinh nghiệm về mua nhà là điều cần thiết.

 • Chi phí mua nhà

Những trao đổi, thỏa thuận về giá nhà là điều thường thấy ở New Zealand.

Những mẩu quảng cáo cho ngôi nhà, tài sản thường sẽ đưa ra giá trị tài sản được đánh giá để nộp thuế hằng năm (rateable value – RV), giá trị được định bởi chính phủ (government value – GV) hoặc giá trị được định bởi hội đồng (council valuation – CV). Những con số này được đưa ra để tính toán thuế địa ốc (council tax) của tài sản đó. Chúng không phải là giá trị được đăng kí và cũng thường không phản ánh giá trị thi trường thật sự của tài sản đó.

 • Thuế địa ốc

Nếu bạn đang mua hoặc xậy một ngôi nhà ở New Zealand thì bạn cần quan tâm vè tính toán thuế địa ốc vào chi phí của bạn.

Người sở hữu căn nhà, bao gồm cả người chủ cho thuê nhà, phải trả thuế địa ốc, còn người thuê nhà thì không.

Thuế địa ốc là loại thuế được thu bởi chính quyền địa phương để trả cho những dịch vụ mà họ cung cấp cho cộng đồng. Thuế địa ốc đa dạng theo từng nơi, nhưng chúng luôn được dựa trên giá trị của tài sản.

 • Bảo hiểm

Ở New Zealand, bảo hiểm nhà ở thường đươcj tính toán theo cơ chế “bảo hiểm tổng cộng”. Điều này có nghĩa là nếu ngôi nhà của bạn cần được xây dựng lại, công ty bảo hiểm sẽ chỉ trả con số tối đa mà bạn đưa ra khi bắt đầu bảo hiểm. Vì vậy, bạn cần hiểu kĩ lưỡng về nó sẽ tốn bao nhiêu để xây dựng lại nhà bạn nếu trường hợp xấu nhất xảy ra.

Thiệt hại nhà ở trong các trận động đất ở New Zealand được chi trả bởi Earthquake Commission (EQC). Chi phí sẽ tự động được thêm vào trong hóa đơn bảo hiểm nhà ở của bạn. Tuy nhiên, để được chi trả bảo hiểm động đất, trước hết bạn cần có bảo hiểm nhà ở và tài sản cá nhân.

Nếu bạn mua bảo hiểm cho một căn hộ chung cư , bảo hiểm của tòa nhà thường được bao gồm trong chi phí hàng năm. Nhưng để chắc chắn, hãy kiểm tra chi tiết lại trước khi bạn mua nhà.

 1. Bảo quản tài sản và nhà ở

Người dân New Zealand thường tự bảo quản nhà ở cho mình, và có một số công việc phải nhờ đến chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Ẩm ướt là một vấn đề đối với những ngôi nhà ở New Zealand, vì thế cần phải bảo quản thật kĩ để tránh những rắc rối có thể gặp phải.

Nếu bạn dự định xây dựng, cải tạo hay sửa chữa ngôi nhà, hãy chắc chắn rằng những việc đó nằm trong giới hạn.

Nếu bạn đang thuê nhà, bạn được yêu càu phải giữ các tài sản, bao gồm cả khu vườn, sạch đẹp, nhưng công việc bảo quản chung ngôi nhà là của người chủ nhà. Tuy nhiên, người thuê nhà có nghĩa vụ thông báo cho chủ nếu bắt gặp vạt gì cần sửa chữa.

Chủ và người thuê nhà nên báo cho công ty điện lực để được hỗ trọ khi họ nghĩ rằng cây cối đã quá gần với đường dây điện.

 • Động đất: Một điều bạn cần phải lưu ý khi sống ở New Zealand là động đất. Đây là một đất nước ở vành đai Thái Bình Dương có một số trận động đất. Có một số điều bạn cần làm xung quanh ngôi nhà để tránh bị thương và thiệt hại khi có động đất
 • Trám mát tít vào cửa hay đặt những tấm thảm không trơn trượt ở dưới các vật dụng nhỏ
 • Bảo đảm các bức tảnh, ảnh được dính chặt trên tường.
 • Những đồ vật dụng cao, có thể đu đưa nên được găn vào tường bằng giá đỡ
 • Các trụ nước nóng nên được bảo vệ bằng một bộ dụng cụ giữ nó lại.
 1. Các dịch vụ khác

Các dịch vụ như điện và kết nối internet có thể khác với những gì bạn đã quen thuộc.

 • Điện và gas:
 • Phần lớn điện năng ở New Zealand đến từ thủy điện, nhiệt điện và gần đây là năng lượng gió, nên nguồn năng lượng khá sạch và dồi dào.
 • Thị trường điện ở New Zealand sử dụng phích cắm 3 chấu, một trong số đó là chấu nối đất. Điện năng ở New Zealand được cung cấp được cung cấp ở định mức tối thiểu là 230-240 vôn và 50 Héc.
 • Nhiều nhà sử dụng gas để nấu ăn và sưởi ấm. Ở một số khu vực trên Đảo Bắc khí ga tự nhiên được dẫn vào những ngôi nhà, những nơi khác thì có sẵn ở dạng chai gas dầu lỏng (LPG – liquid petroleum gas).
 • Vì gas không có mùi, những nhà cung cấp thêm vào một mùi để giúp nhận biết và nhận định vị trí khi ga bị rỉ.
 • Củi gỗ

Củi gỗ là một hình thức sưởi ấm phổ biến ở New Zealand. Khi sử dụng hệ thống sưởi ấm bằng củi gỗ này, có một số điều bạn cần lưu ý:

 • Bạn cần một nguồn củi khô. Bạn cũng cần biết cách để nhóm và giữ lửa.
 • Kiểm tra lò sưởi có phù hợp với cấu trúc ngôi nhà không và vệ sinh ống khói hằng năm để bảo đảm an toàn.
 • Một số khu vực cấm sử dụng củi gỗ vì chất lượng không khí, nên nếu bạn có một lò sưởi gỗ trong nhà hãy kiểm tra với chính quyền địa phương rằng bạn có được sử dụng nó không.
 • Nước:
 • Nước máy ở New Zealand có một lượng nhỏ Florua để ngăn ngừa sâu răng.
 • Nước ở các thành phố và thị trấn được xử lý đến chất lượng nước uống, nên bạn có thể tin cậy vào chất lượng nước ngay từ khi xả ra vòi. Các đập và bể chứa nước có thể gần cạn, đặc biệt là vào mùa hè, nhưng nhìn chung nước được cung cấp đầy đủ.
 • Ở một số vùng nông thôn, người ta hứng nước mưa vào thùng để sử dụng hoặc dùng giếng khoan.
 • Hầu hết các địa phương đều tính phí cho nguồn nước máy – đa dạng thoe từng vùng. Nếu bạn có nhà riêng, chi phí này sẽ được tính vào thuế địa ốc dưới hình thức thuế nước.
 • Ở một số vùng, những ngôi nhà đều có nhiều máy đo nước. Người thuê nhà ở đó trả tiền cho nước mà họ dùng, chủ nhà thì trả những chi phí khác.
 • Vòi nước bị rỉ: Sửa chữa vòi nước bị rỉ là trách nhiệm của người chủ nhà. Hãy để mắt tới những dấu hiệu nước bị rỉ và kiểm tra lại hóa đơn so với năm trước để tránh thiệt hại cho bạn.
 • Rác thải và tái chế:

Ở những vùng đô thị, chunhs quyền địa phương thu gom rác và cung cấp dịch vụ tái chế rác thải. Người dân New Zealand là những người tái chế tuyệt vời và họ thường mua những sản phẩm second-hand. Hầu hết các thành phố và thị trấn đều có các trạm để bạn bỏ những vật dụng đã dùng nhưng còn tốt hoặc vật dụng để tái chế.

 • Truyền hình:

Truyền hình ở New Zeland gần đây đã chuyển đổi toàn bộ sang truyền hình số. Bạn có thể xem những kênh miễn phí hoặc theo dõi những kênh trả phí.

Bạn có thể xem đa dạng các kênh truyền hình miễn phí nếu TV được kết nối với Freeview Box. Nếu có nhu cầu xem nhiều kênh khác nữa, bạn có thể đến với dịch vụ TV trả phí. Có 3 nhà cung cấp dịch vụ này là Sky, Igloo và Vodafone ở một số khu vực.

 • Internet và điện thoại

Có đa dạng các dịch vụ Internet và điện thoại ở New Zealand cho bạn lựa chọn.

Hầu hết các kết nối Internet là qua đường dây điện thoại với ADSL2+, có mặt ở khắp đất nước. Một số khu vực có kết nối cáp quang thông qua Vodafone. Kết nối 3G được phủ rộng cả nước, còn 4G được phủ ở các thành phố và thị trấn lớn và phạm vi đang không ngừng mở rộng.

Nhiều ngôi nhà ở nông thôn vẫn sử dụng kết nối vệ tinh để kết nối Internet hay kết nối thông qua đường dây điện thoại của họ.

Các bạn cần thêm thông tin về các chương trình du học New Zealand vui lòng liên hệ với Du Học L&D EDUCATION – Đơn vị chuyên thiết kế các chương trình du học hướng nghiệp các nước như New Zealand, Úc, Canada… để giúp các bạn chọn trường, chọn ngành và thành phố du học đúng với nguyện vọng của mình.

Mọi thông tin liên lạc:

CÔNG TY L&D EDUCATION
Địa chỉ: 285/36  Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q10, Tp.HCM
Điện Thoại: 0933 359 268
Hotline/viber/zalo:  0933 359 268 – 0989 830283
Website: www.duhocnewzealand.org
Email: info@ldeducation.net
Facebook: duhocnewzealand.org


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

error: